Bệnh án điện tử - Ứng dụng CNTT trong ngành y tế

Thứ tư, 17/06/2015 6:46 PM
 
Bệnh án điện tử - Ứng dụng CNTT trong ngành y tế
Cuộc trò chuyện với BS Nguyễn Vĩnh Tường, Tổng Giám đốc hệ thống phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công nghệ này.
 
PV: Victoria Healthcare (VHC) là một trong những phòng khám đầu tiên tại Việt Nam sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ bệnh án ngay từ khi mới thành lập năm 2005. Vì sao VHC quyết định đầu tư vào dự án này?
 
+ BS Nguyễn Vĩnh Tường: Phần mềm quản lý hồ sơ bệnh án được gọi là bệnh án điện tử (BAĐT). Quả thật vào thời điểm đó, khái niệm này vẫn còn rất xa lạ với bệnh nhân Việt Nam. Bản thân tôi đến năm 2003, khi chuyển qua làm việc tại Mayo Clinic, bệnh viện lớn nhất của Mỹ thì mới có cơ hội tiếp cận với một hệ thống BAĐT đúng nghĩa. Khi nhìn thấy những lợi ích mà phần mềm này mang lại cho bệnh nhân, bác sĩ và doanh nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Canada, Úc… thì VHC xác định đây là dự án đáng để nghiêm túc thực hiện. Đơn cử một số ưu điểm như:
 
Bệnh nhân và bác sĩ nắm thông tin bệnh án một cách chi tiết, chính xác; có thêm nhiều hình thức tương tác (chat, nhắn tin, nhắc hẹn, đặt lịch tái khám…) tạo sự kết nối chặt chẽ trong quá trình điều trị.
 
Doanh nghiệp có thể thu thập cơ sở dữ liệu khách hàng để kịp thời đưa ra các thông tin y khoa bổ ích và đúng với nhu cầu của bệnh nhân, hoặc theo dõi số liệu bệnh lý nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học. Như hiện tại Victoria Healthcare vẫn đang hợp tác với đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford, Hoa Kỳ trong việc nghiên cứu về các bệnh-lý-giống-cúm (Influenza-like illness).
 
Giảm tối đa chi phí văn phòng phẩm: giấy, viết, mực in…
 
. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn những lợi ích mà BAĐT sẽ mang lại cho bản thân bệnh nhân và bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh lý?
 
+ Lợi ích đầu tiên của BAĐT là giúp bệnh nhân không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ bệnh án như: Kết quả chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, danh mục thuốc… Bệnh nhân không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm; không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ. Thứ hai, bệnh nhân hoàn toàn dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ… BAĐT đặc biệt hỗ trợ rất tốt đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh lý mạn tính hoặc bệnh lý có nguy cơ cao như đái tháo đường, cholesterol, tăng/hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim… và bệnh nhân cao tuổi.
 
Điểm mạnh nhất của BAĐT đối với bác sĩ là lưu trữ thông tin bệnh nhân một cách chi tiết và có hệ thống. Điều này giúp bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán và phương thức điều trị chính xác cũng như hạn chế việc chỉ định các xét nghiệm không cần thiết. Bên cạnh đó, BAĐT có thể kết nối với những website y khoa uy tín trên thế giới để bác sĩ có thể cập nhật những phương thức điều trị mới nhất cho từng bệnh lý. Hơn thế nữa, thông qua BAĐT các bác sĩ có thể kết nối với nhau để cùng đánh giá và thảo luận một trường hợp bệnh lý đặc biệt nào đó để có kết quả chẩn đoán chính xác, không mang tính chủ quan.
 
Bệnh nhân có thể xem và trao đổi thắc mắc kết quả bệnh án với bác sĩ tại bất cứ đâu (ở nhà, công ty, khi đi công tác). Bác sĩ sẽ gửi trả kết quả bệnh án kèm danh mục thuốc, bệnh nhân có thể tự in toa để mua thuốc hoặc chủ động đặt lịch tái khám qua BAĐT. Đây chính là cầu nối giữa bệnh nhân và bác sĩ.
 
. Với sự cạnh tranh về mặt công nghệ hiện nay, ông có thể chia sẻ về kế hoạch phát triển phần mềm BAĐT của Victoria Healthcare?
 
+ Bệnh án là một trong những thông tin cần bảo mật, do đó yêu cầu bắt buộc của một chương trình BAĐT là phải có tính bảo mật cao. Song song đó, khối lượng dữ liệu của một bệnh nhân rất lớn nên việc lưu trữ và truy xuất thông tin cần phải nhanh và chi tiết. Thứ ba, cần phải tối ưu hóa mức độ chính xác của các chỉ số xét nghiệm. Nghĩa là bệnh nhân có thể ra về ngay khi thực hiện xong các xét nghiệm (điện tâm đồ, chụp X-quang, xét nghiệm máu…). Sau đó hệ thống máy tính sẽ truyền tải trực tiếp kết quả xét nghiệm từ các thiết bị này vào BAĐT của bệnh nhân. Điều này sẽ hạn chế sai sót trong việc nhập dữ liệu bằng tay.
 
Trong tương lai, công nghệ iCloud sẽ mở ra một hướng đi mới cho việc truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị ngoại vi.Ví dụ: Bệnh nhân đeo đồng hồ Apple Watch có cài chức năng đo nhịp tim, khi có tín hiệu bất thường, bác sĩ sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo qua BAĐT để kịp thời xử lý.
 
BAĐT của Victoria Healthcare được xây dựng và quản lý bởi một công ty tại Mỹ, có đội ngũ nhân viên giỏi và có kinh nghiệm phát triển các sản phẩm phục vụ y khoa. Vì vậy, phần mềm BAĐT của VHC thường xuyên được cập nhật phiên bản nâng cấp của các tính năng nêu trên. Tuy nhiên, chúng tôi không đặt cược hết vào công nghệ mà còn là đội ngũ y, bác sĩ - nhân tố chính tại VHC. Vì điều quan trọng nhất là đội ngũ bác sĩ của bạn có được thường xuyên tiếp cận với công nghệ hiện đại chưa, có đủ kinh nghiệm để thao tác, xem xét, đánh giá và sử dụng thông tin trong BAĐT hay không.
 
. Xin cám ơn bác sĩ.
 

Bài viết cùng chuyên mục: "Tin công nghệ"

Liên hệ