Bệnh án điện tử - ích lợi cho người bệnh

Thứ tư, 17/06/2015 6:53 PM
 
Tại một số bệnh viện (BV), khi đến khám, bác sĩ (BS) chỉ cần gõ tên bệnh nhân (BN) là hồ sơ bệnh án của BN hiện ra, đây có phải bệnh án điện tử? Bệnh án điện tử của BV Bạch Mai có gì khác so với một số BV khác?
 
Nếu gõ tên để biết thông tin thì thông tin của BN chỉ mang tính chất lưu lại trên máy của BV, BN muốn xem lại cũng khó. Bệnh án điện tử với lưu trữ số liệu trên máy, hai cái hoàn toàn khác nhau. Lưu trữ số liệu trên máy là ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi điều trị.
 
Với bệnh án điện tử, thông tin BN sẽ được lưu trên mạng. Có cái giống là khi BN đến tái khám, BN nêu tên, gõ ra, BS biết được lần khám trước, BN đã dùng thuốc gì?...
 
Nhưng cái khác là bệnh án điện tử là mẫu làm bệnh án, ghi đầy đủ thông tin bệnh tật, kết quả khám, kết quả xét nghiệm của BN, các thăm dò hình ảnh… BN được cấp một thẻ có mã số (lD) riêng. Khi về nhà, truy cập website bachmaiclinic.com, BN có thể gõ mã số ở phần bệnh án điện tử, xem lại toàn bộ bệnh án, các xét nghiệm quá trình thăm khám, BS ghi thế nào, bệnh chẩn đoán ra sao, thuốc men như thế nào?...
 
Trên cơ sở BN biết được bệnh của mình, trong trang web đó, chúng tôi cung cấp đầy đủ thông tin cập nhật nhất về chẩn đoán, điều trị, coi như tư vấn gián tiếp. Người bệnh có thể qua website hỏi các chuyên gia chuyên sâu về bệnh của mình.
 
Một ý nghĩa nữa, khi BN mang theo thẻ ID, chẳng may có vấn đề gì đó như cảm, ốm đột ngột trên đường, hoặc bị tai nạn phải vào BV, BV biết mã số của BN đó, có thể vào xem BN có tiền sử bệnh gì để tránh xảy ra những điều đáng tiếc.
 
Ví dụ: BN mắc đái đường mà bị tai nạn, vào viện mà bác sĩ truyền đường thì rất nguy hiểm. Nếu mở bệnh án, biết bị đái đường thì không được phép truyền đường. Như vậy sẽ giảm thiểu được tối đa những xử lý không chính xác khi người bệnh đi cấp cứu.
 
Bệnh án điện tử cũng góp phần công khai, minh bạch trong khám chữa bệnh cho BN. BN biết: Kết quả xét nghiệm, tiền thuốc lưu trong đơn (tức là trong máy), theo dõi được diễn biến bệnh nếu BN đến khám đều đặn. Chúng tôi đặt hệ thống có một phép tính: Trong 6 tháng hoặc một năm, toàn bộ số liệu của BN sẽ được tính toán, đặc biệt là các bệnh mãn tính, có vẽ biểu đồ.
 
Như vậy, BN sẽ thấy biểu đồ đi lên hay đi xuống, sơ bộ đánh giá bệnh của mình tiến triển tốt hay xấu? Điều đó rất quan trọng đối với BN bị bệnh mãn tính, đặc biệt là đái đường, viêm khớp dạng bệnh hen, viêm phế quản mãn…
 
Dùng bệnh án điện tử, người bệnh có thể hình dung quy trình khám bệnh được bắt đầu như thế nào?
 
Rất đơn giản. Khi BN đến khám lần đầu tiên, nếu biết trước bệnh mãn tính, người ta chỉ đến khám bác sĩ chuyên khoa, kèm theo đề nghị là bệnh án điện tử. Bộ phận tiếp đón sẽ ghi một số thông tin ban đầu của BN trong máy và click vào mục làm thẻ cho BN. Sau đó BN nộp tiền khám cầm phiếu đã nộp tiền khám vào bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ mở máy ra.
 
Lúc này, một số thông tin sơ bộ đã ở trên máy. Bác sĩ sẽ làm bệnh án cho BN khám, BN đi làm xét nghiệm. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, bác sĩ lại tiếp tục khám cho BN khác. Khi có kết quả xét nghiệm, kết quả sẽ đổ về bệnh án (mỗi bệnh án có mã riêng).
 
Sau đó, BN được in một cái thẻ. Trên thẻ có tên mã vạch, mã số, có thể có tên bệnh mãn tính. Thẻ này như chứng minh thư về sức khoẻ nếu BN bị làm sao phải và BV. Có thể lúc đó BN đang mê man. Nếu BS tiếp nhận cấp cứu phát hiện có thẻ này, biết bệnh mãn tính thì người ta mường tượng ngay ra và xử lý hợp lý nhất.
 
BS khoa khám bệnh theo yêu cầu có yêu cầu đầu vào khác gì với các khoa khác không? Chi phí người bệnh phải trả cho dịch vụ này có đắt không? BN có thể chọn người khám cho mình?
 
ít nhất là phải tốt nghiệp BS nội trú trở lên, đã công tác ở BV Bạch Mai thì mới được nhận về khoa khám chữ bệnh theo yêu cầu. Hầu như tất cả BS sau khi tốt nghiệp nội trú đều được đi đào tạo nước ngoài. Nhiều GS đầu ngành của Đại học Y Hà Nội làm ở đây. VD: GS Trần Quốc Trinh, GS Vương Khánh Trạch, GS Trần Đức Thọ, GS Nguyễn Năng An…
 
 
Chi phí người bệnh phải trả cho dịch vụ này không có gì thay đổi, vẫn theo quy định của BV. Vào đăng ký khám bệnh: BS khám là 50 ngàn; GS khám là 100 ngàn. BN khám lần nào, trả tiền lần đấy. Khi khám bệnh, BN có thể gọi điện đến theo số điện thoại của khoa là 8689711 đăng ký GS, BS mình muốn khám và đề nghị xếp lịch.
 
 
Việc triển khai bệnh án điện tử đem lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh thì đã rõ. Còn đối với BV, bệnh án điện tử có giúp giảm tải, rút ngắn thời gian chờ đợi cho BN không?
 
 
Hiện nay, mỗi ngày khoa chúng tôi khám tới 400 BN, trong khi một ngày chỉ có 1 BS và 4 GS. Chúng tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Tôi cũng nhận thấy, những BN được làm bệnh án điện tử rất thích cách khám bệnh này. Tuy vậy, mới 5 tháng, chưa thể thấy sự thay đổi rõ rệt trong việc giảm tải. Chúng tôi cần nâng cấp để phục vụ BN tốt hơn.
 
 
Xin cảm ơn PGS!
 
(Theo Pháp Luật Việt Nam)
 
 

Bài viết cùng chuyên mục: "Tin công nghệ"

Liên hệ