Ăn loại trái cây nào giảm cholesterol? Các chuyên gia cho biết rằng anthocyanin và flavonoid, những hợp chất hữu cơ có trong quả lý chua đen, có khả năng làm tổng lượng giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể.
Tại sao nên điều chỉnh cholestero? Nên ăn loại trái nào giảm cholesterol?
Ở Anh, khoảng một nửa số người trưởng thành đang phải đối mặt với tình trạng cholesterol cao, đây là một nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính nguy hiểm. Những người có mức cholesterol cao thường có lượng mỡ tích tụ trong máu lớn, gây nguy cơ tắc nghẽn mạch và có thể dẫn đến đau tim hay đột quỵ.
Các chuyên gia cũng cho biết rằng chế độ ăn hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức cholesterol trong cơ thể. Ví dụ, việc ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng đáng kể lượng cholesterol.
Ăn loại trái cây nào giảm cholesterol? – Công dụng trái lý chua đen
Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có khả năng làm ngược lại. Theo Jo Hilditch, một chuyên gia tại Blackcurrant Foundation, quả lý chua đen là một trong số những loại trái cây có khả năng giúp giảm cholesterol một cách hiệu quả.
Bà cho biết rằng quả lý chua đen có tác dụng chống viêm, làm dịu dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và tăng cường sức khỏe của thận. Lý chua đen là một loại cây bụi, sinh trưởng ở vùng có khí hậu ôn hòa hoặc ôn đới, có lá hình tim, mép lá có xẻ răng cưa và bề mặt lá có lông.
Lý chua đen chứa chất hữu cơ anthocyanin, giúp giảm tổng lượng cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt. Nước ép từ lý chua giàu chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Quả lý chua còn chứa flavonoid, tác động tích cực đến chức năng của các mạch máu, làm giảm độ nhớt của máu, và ngăn ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông có hại.
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng flavonoid cũng có khả năng ngăn chặn sự hình thành cholesterol xấu. Cholesterol này, nếu không được kiểm soát, có thể gắn kết trên thành mạch máu, gây hẹp động mạch và tăng nguy cơ về vấn đề tim mạch.
Năm 2021, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules đã tiến hành thử nghiệm việc sử dụng nước ép từ quả lý chua đen trên 12 phụ nữ khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, sau 29 ngày sử dụng nước ép, cả lipoprotein tỷ trọng rất thấp và lipoprotein tỷ trọng thấp (cả hai loại cholesterol “xấu”) trong cơ thể của các tình nguyện viên đều giảm.
Ngoài ra, lý chua đen còn giúp giới hạn tác động của các đồ uống có chứa cồn. Chuyên gia cho biết, việc lạm dụng rượu bia trong thời gian dài sẽ gây tổn thương vĩnh viễn cho cấu trúc và chức năng gan, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cơ quan này. Việc uống nhiều rượu bia cũng có thể dẫn đến sự tạo ra gốc tự do và chất oxy hóa (ROS), gây viêm gan.
Để giảm tác động tiêu cực này, việc sử dụng các thực phẩm giàu polyphenol như quả lý chua đen là một giải pháp hữu hiệu.
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.