Top 10 Đặc sản Tam Đảo bạn không thể bỏ qua
Đã lên Tam Đảo xinh đẹp phải hỏi thăm đặc sản nơi đây để không bỏ qua những món ngon của nền ẩm thực đặc sắc Tam Đảo nói riêng và Việt Nam nói chung. Chúng ta sẽ không lạ những cái tên sau nếu đã một lần đặt chân đến Tam Đảo: Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa, bánh cuốn Tam Đảo, ngọn Su Su,…
Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa
Đã lên Tam Đảo phải nếm thử vài ly rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa, dù có say cũng say vì ngon và vì cảnh sắc của Tam Đảo. Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa được ủ hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên trong quả dừa nguyên với công thức đặc biệt của người dân Tam Đảo.
Quả dừa dùng để ủ rượu phải là dừa chọn lọc và 100% là dừa được nhập từ Bến Tre để đảm bảo cơm dừa dày, lượng dầu dừa của quả dừa đó ảnh hưởng rất lớn đến hương và vị của rượu sau khi ủ đủ thời gian.
Uống rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa sẽ không có cảm giác đau đầu như bạn từng uống nhiều loại rượu trên thị trường, đặc biệt rượu dừa Tiên tửu khi uống có hương thơm từ nếp ủ và cơm dừa ủ khá là thích thú.
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Bánh cuốn Tam Đảo
Nghe đến bánh cuốn chúng ta sẽ nghĩ bánh cuốn thì nơi nào chẳng có, bánh cuốn nào chẳng làm với bột gạo ngâm và tráng rồi có một lớp nhân dày bên trong. Tuy nhiên bánh cuốn Tam Đảo khác với bánh cuốn chúng ta ăn ở đồng bằng, bánh cuốn Tam Đảo ăn cùng với thịt lợn rừng nướng và nước chấm cực ngon.
Tuyệt nhất vẫn là miếng thịt tươi ngon được nướng vàng vàng nhìn rất ngon mắt và ăn vào còn có độ dai của thịt rừng thì lúc ấy mỹ vị không gì bằng.
Ngọn Su Su
Su Su như là loài cây của Tam Đảo khi mùa Su Su ở đây lại khác với toàn nước, khi tất cả các tỉnh thành khác đã không tì ra Su Su để ăn thì ở Tam Đảo nhà nhà, người người trồng Su Su và bán Su Su. Vào mùa hè nếu bạn lên Tam Đảo bạn sẽ thấy Tam Đảo được phủ một màu xanh nhìn thật mát và yên bình, không khí ở đây cũng được thanh lọc không ít bụi bẩn và khí độc.
Cây Su Su của Tam đảo khi ăn vào sẽ có vị ngọt tự nhiên từ rau, rau giòn rất kích thích vị giác. Ngọn Su Su có thể đem luộc chấm muối vừng, nước mắm chanh hoặc đem xào tỏi nhưng để cảm nhận vị ngọt của rau chúng ta vẫn nên thử món ngọn Su Su luộc.
Thịt lợn đồi nướng xiên
Tam Đảo là vùng núi cao cách mặt nước biển khoảng 1.400m nên lợn ở Tam Đảo thịt sẽ săn và khi ăn sẽ có độ dai nhất định. Lợn đồi ở Tam Đảo là lợn rừng được nuôi với chuồng rừng có diện tích lớn, nó bị giới hạn không gian nhưng không gian rất thoáng và rộng. Người dân ở đây nuôi lợn bằng rau củ quả hoàn toàn không sử dụng bột cho gia súc nên thịt lợn ăn vào cũng đảm bảo là thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe.
Để ăn món thịt lợn đồi nướng xiên chúng ta cứ ghé vào các quán ăn quanh đồi chỉ cần ngồi chờ một ít phút chúng ta sẽ có ngay một xiên thịt nướng thơm ngon chấm với chén nước sốt đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận ngay huơng vị thơm ngon của món đặc sản này.
Dứa Tam Dương
Rừng dứa Tam Dương rộng lớn bạt ngàn một màu vàng ươm của quả dứa chín sẽ rất thu hút và thôi thúc chúng ta muốn thử ngay khi nhìn thấy chúng. Tam Dương nhiều dứa, dứa mật, dứa mỡ gà, dứa Hướng Đạo,… loại dứa nào cũng ngon và có hương vị riêng.
Đến Tam Dương bạn có thể vào vườn dứa tham và thưởng thức dứa ngay tại vườn. Chúng ta có thể ăn dứa bằng cách gọt sạch và thưởng thức hoặc uống nước ép dứa thủ công bằng cách đập dập lấy nước và uống.
Ngoài ra chúng ta có thể mua mứt dứa Tam Dương về làm quà cho bạn bè và người thân sau chuyến đi Tam Đảo.
Thịt bò tái kiến đốt
Thịt bò tái kiến đốt có cách chế biến rất độc đáo khi người dân Tam Đảo chọn những miếng thịt bò ngon khi vừa mới mổ bỏ vào những tổ kiến để chúng đốt ráo miếng thịt sau đó thu về rửa qua bằng nước muối cho sạch bụi bẩn rồi đem nướng.
Thịt bò tái kiến đốt có rất nhiều hương vị khác nhau tùy vào loại kiến đốt thịt. Nếu ăn thịt có mùi thơm và vị chua thì thịt do kiến vống đỏ đốt, vị cay ngọt thì bị kiến bồ nọt đốt,… mỗi vị đều do mỗi loài kiến khác nhau sơ chế. Thịt bò tái kiến đốt nướng tái rồi đem thái mỏng ăn kèm với chuối xanh, rau ngổ và tương đậu ngô có công thức riêng.
Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường
Ở Tam Đảo mỗi địa phương sẽ có một đặc sản riêng, Vĩnh tường có bánh trùng mật mía, loại bánh này không nổi tiếng nức danh nhưng hương vị lại rất ngon và chỉ có người dân Vĩnh Tường làm món bánh này.
Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường được nắm nắm to và nhọn hai đầu nấu từ đường mật mía Tân An khi ăn cảm nhận rõ vị ngọt từ đường mật mía và độ dẻo, dai của bột được nắm kỹ. Vị bánh trùng mật mía từ từ tan trong miệng và độ ngon thì không thể cưỡng lại được.
Heo cắp nách
Heo cắp nách là đặc sản đặc biệt của Vĩnh Phúc, đến đây bạn có thể bắt gặp món đặc sản này ở bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào. Heo cắp nách được nuôi ở rừng từ nhỏ, tự kiếm ăn khi nó nặng khoảng 4 – 6kg sẽ được bắt về và chế biến các món ăn khác nhau để phục vụ ẩm thực. Heo cắp nách có thể nướng, hấp, xào xả, tiết canh, hon,… món nào thịt cũng ngọt và ngon.
Rượu sâu chít
Vườn Quốc gia Tam Đảo chập trùng núi cao với trăm suối ngàn khe cùng bát ngát những cánh rừng hỗn giao xen kẽ các vạt rừng nguyên chủng. Rừng chít cũng là đặc điểm rất riêng của vùng núi đồi Tam Đảo. Rừng cỏ lau thường mọc trên đồi cao còn rừng cỏ chít mọc ven các khe suối và tạo thành các cánh rừng phủ kín những bãi bồi. Cây chít cho lá gói bánh cho hoa râm chổi và còn cho một món ăn đặc sản quý giá. Đó là con sâu chít, một vị thuốc bổ tráng dương, một món ăn quý hiếm thường được ví vơi ‘Đông trùng hạ thảo” trong thuốc bắc của Trung Quốc.
Con sâu chít ở Tam Đảo vừa là vị thuốc vừa là thực phẩm quý hiếm và rất bổ dưỡng đối với cả những người mới ốm dậy. Trẻ nhỏ và người già suy dinh dưỡng nếu thường xuyên được bồi dưỡng bằng sâu chít hấp cách thuỷ cùng lòng đỏ trứng gà sẽ rất nhanh lại sức.
Sâm sữa
Nghe có vẻ lạ nhỉ. Sâm sữa được các cô bán hàng ở chợ Tam Đảo giới thiệu là bản quyền “chỉ trên này mới có thôi”. Sâm sữa có vị ngọt thanh thanh, mát, nhiều nước, ăn rất dễ chịu đặc biệt ở cái vị thơm, đọng đến tận cuống họng. Chỉ cần bóc lột vỏ là ăn được ngay. Nhìn bên ngoài thì hơi giống quả cà. Vị thì hơi giống dưa gang với hồng xiêm.
Các bạn nên mua sâm sữa loại nhỏ, quả tròn sẽ ngọt hơn loại quả to đấy nhé.