Tôi nghe nói nếu ăn nhiều cơm rượu gây hại đường ruột? Mong được nhận lời tư vấn từ bác sĩ. (Hà, 34 tuổi, Hà Nội).
Trả lời:
Rượu nếp, hay còn được gọi là cơm rượu, là một loại đồ uống được ủ lên men từ gạo, và nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sự khác biệt giữa cơm rượu màu vàng và đen nằm ở loại gạo sử dụng. Cơm rượu màu vàng được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng (nguyên cám) và sau đó ủ lên men, trong khi cơm rượu màu đen được làm từ gạo nếp cẩm và ủ. Mỗi loại gạo này có giá trị dinh dưỡng khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, ta có thể chọn sử dụng một trong hai loại này.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng cơm rượu có tác dụng rất tốt cho tiêu hóa, tim mạch và giúp giảm mức cholesterol trong máu. Nếp cẩm còn chứa nhiều anthocyanin, một chất chống oxy hóa có khả năng chống lại bệnh ung thư và bệnh tim mạch.
Trong gạo nếp, đặc biệt là gạo nếp cẩm, cũng có hàm lượng sắt khá cao, do đó việc ăn nếp cẩm thường xuyên cũng giúp phòng tránh bệnh thiếu sắt. Hơn nữa, cơm rượu cũng chứa nhiều chất xơ và axit có lợi giúp ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, khó tiêu và cải thiện quá trình tiêu hóa.
Khả năng gây say của cơm rượu thấp do cồn trong món ăn này chỉ có mức độ tối thiểu. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ quá nhiều, mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 80-100 g cả thức ăn và nước. Việc sử dụng cơm rượu ủ không nên kéo dài quá ba ngày, vì thời gian ủ càng lâu, lượng đường chuyển hóa thành cồn càng nhiều, khi ăn có thể gây say và tồn tại nguy cơ vi phạm luật giao thông do có cồn trong hơi thở.
Hơn nữa, tránh ăn cơm rượu nếp khi đói vì hương vị chua của món ăn này có thể làm tăng mức axit trong dạ dày, gây kích ứng niêm mạc và gia tăng nguy cơ bị ợ hơi, ợ chua và viêm loét dạ dày.
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.