Tôi đã nghe nói rằng nếu vắt chanh vào thịt bò tái, sán sẽ bị diệt do tính axit cao của quả chanh. Vì vậy, tôi muốn nhờ các chuyên gia tư vấn (Tôi là Hằng, 32 tuổi, đến từ Hà Nội).
Trả lời:
Có nhiều người đã hiểu sai khi cho rằng việc vắt chanh vào thịt bò tái có thể tiêu diệt sán, bởi vì vị chua của chanh có tính axit cao. Thực tế, chỉ có cách duy nhất để tiêu diệt ký sinh trùng là nấu chín thực phẩm.
Thịt bò tái chứa các nang sán. Khi thịt vào dạ dày, ấu trùng sán sẽ thoát ra từ nang và bám vào ruột non, phát triển thành sán dây trưởng thành. Sán dây sẽ di chuyển chủ yếu trong não và vùng dưới da. Sán dây bò gây suy yếu cơ thể, gây tổn thương ruột và gây viêm ruột, rối loạn tiêu hóa. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, ăn không ngon, sụt cân hoặc chóng mặt, đau đầu, thiếu máu, hạ huyết áp. Sán dây trong não cũng có thể bị nhầm là viêm màng não hoặc u não.
Vi sinh vật trong thịt bò nằm trong hệ tiêu hóa của bò, do đó, trong quá trình giết mổ, cần đảm bảo rằng hệ tiêu hóa không bị vỡ, để ngăn sán xâm nhập từ hệ tiêu hóa ra bên ngoài. Nói cách khác, quá trình giết mổ sạch sẽ đảm bảo sự sạch sẽ của thịt.
Nếu bạn có thể xác nhận rằng thực phẩm không nhiễm vi khuẩn hay ký sinh trùng, tức là thực phẩm sạch, thì bạn có thể ăn thịt bò tái sống một cách an toàn. Tuy nhiên, thường thì chúng ta không biết nguồn gốc của thịt khi mua. Do đó, cần phải cẩn trọng khi ăn thịt bò tái, vì nguy cơ bị nhiễm các ký sinh trùng như sán xơ mít hoặc sán lá gan rất cao.
Để đảm bảo an toàn, mọi người nên tuân thủ nguyên tắc ăn chín và uống nước sôi, cũng như vệ sinh tay trước khi ăn. Người lớn và trẻ em nên thực hiện tẩy giun định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm một lần.
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.